Thể tích | 500ml |
---|
# | Địa chỉ | Bản đồ |
---|---|---|
1 | Thôn Bắc Lạc, Thạch Lạc, Thạch Hà, Hà Tĩnh | Chỉ đường |
Thành phần: Cá cơm, muối, thính
Sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 22000
Đạm tổng số (g/l): >=31
ATTP số: 05/2020/NNPTNT_HTH
Nước mắm Hoài Yến dùng dùng để chấm và làm gia vị món ăn.
Phát huy lợi thế của các xã vùng ven biển, nghề làm nước mắm thủ công truyền thống ở xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh vẫn được bảo tồn và phát huy góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế chung của huyện nhà, nhận thấy tiềm năng, nguồn nguyên liệu dồi dào của quê hương, Hai chị em Đậu Thị Hoài (sinh năm 19880 và Đậu Thị Yến (1990) ở xã Thạch Hải huyện Thạch Hà đã mạnh dạn thành lập HTX với lĩnh vực chính là sản xuất nước mắm và tiêu thụ các sản phẩm thủy hải sản.
Cả Hoài và Yến đều lớn lên trên vùng biển Thạch Hải, bố mẹ là dân biển chính hiệu, ngoài nghề đánh bắt thì nghề làm nước mắm đã “thấm”vào hai chị em từ thuở chập chững biết đi. Tuổi thơ của hai chị em gắn liền với con tép, con tôm...Mùi của mắm, của ruốc chính là “vị quê” luôn chảy trong mạch ngầm huyết quản của đôi bạn trẻ.
Thời còn cắp sách tới trường, cả hai đã ấp ủ ước mơ về một sản phẩm từ biển của quê hương do chính mình làm ra. Từ hoài bảo đó, tháng 1/2019, HTX sản xuất, chế biến và dịch vụ thủy hải sản Hoài Yến đóng tại thôn Bắc Lạc, xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh ra đời.
Nước mắm tại cở sở Hoài Yến được sản xuất truyền thồng theo phương pháp lên men tự nhiên, nguyên liệu là cá cơm tươi cộng với tỉ lệ muối thích hợp sau đó mới tiến hành làm chượp. Từ khi muối ủ lên men thành nước mắm, ra sản phẩm mất từ 06 tháng đến 01 năm trở lên. Nước mắm càng để lâu càng ngon, màu nước mắm đẹp, mùi thơm.
Từng giọt nước mắm sóng sánh thơm ngon, an toàn được đóng chai, dán nhãn đẹp mắt, an toàn vệ sinh thực phẩm là sự chắc chiu tinh túy của sản vật biển và hòa quyện cái tình, đam mê của người làm nghề, góp phần làm giàu hơn nét văn hóa ẩm thực đậm đà bản sắc của vùng biển Thạch Hải( Hà Tĩnh).
Từ những trải nghiệm thực tế, hai cô gái trẻ hiểu được rằng muốn sản xuất và kinh doanh bền vững thì sản phẩm của mình phải đảm bảo chất lượng và có thương hiệu. Hiện tại, sản phẩm của hợp tác xã đã có mặt trên toàn quốc thông qua các đại lý. Hai chị em Hoài, Yến cũng đã mạnh dạn mở một cửa hàng giới thiệu và kinh doanh sản phẩm tại thành phố Hà Tĩnh.
Tận dụng lợi thế gần khu du lịch biển Thạch Hải, trong tương lai Hoài và Yến dự định sẽ phát triển nơi đây trở thành một điểm du lịch trải nghiệm để thu hút khách đến tham quan, tìm hiểu về nghề làm nước mắm truyền thống, kết hợp với điểm giới thiệu các sản phẩm OCOP của địa phương.