Bánh gai Chiêm Hóa

0 | 1071


10,000đ
Trạng thái: Còn hàng

1 cặp
Thành phần: Lá gai, gạo nếp, đỗ xanh, dừa tươi, dầu chuối, mỡ lợn,...
sử dụng ngay

Cơ sở sản xuất: HTXNLN Đồng Lộc
Địa chỉ: thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang

Thông tin sản phẩm

Phân phối sản phẩm

# Địa chỉ Bản đồ
1 thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang Chỉ đường

Mô tả sản phẩm

Bánh gai Chiêm Hóa Tuyên Quang là một đặc sản ẩm thực, du lịch độc đáo, nằm trong Top 50 món ăn đặc sắc nổi tiếng Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận.

Bánh gai Chiêm Hóa lại có một hương vị mới lạ, độc đáo riêng mà bất cứ ai khi đã được thưởng thức rồi cũng sẽ cảm thấy rất khó quên. Món bánh gai Chiêm Hóa là sản phẩm đặc trưng của địa phương, mang đậm nét văn hóa của người Tày. Từ bao đời nay, món ăn này đã góp phần tạo nên thương hiệu có tiếng cho Tuyên Quang. Bởi vậy nói đến đặc sản Tuyên Quang không thể không nhắc đến món bánh gai Chiêm Hóa này.

Bánh gai Chiêm Hóa đã làm nên nét đặc sắc trong ẩm thực Tuyên Quang. Để làm nên món ăn này phải trải qua khá nhiều công đoạn và đòi hỏi người chế biến kỳ công, cẩn thận ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu. Bánh được làm từ các nguyên liệu như gạo, thịt, nhân đỗ, lá gai…

Gạo nếp nhất định phải là loại nếp cái hoa vàng, hạt tròn mẩy. Phần nhân đậu xanh và thịt bên trong luôn đảm bảo hương vị thơm ngon, tươi ngọt và tốt cho sức khỏe. Còn lá chuối gói bánh phải sạch sẽ và phơi khô dưới nắng vàng.

Đúng như tên gọi, nguyên liệu chính của món đặc sản nổi tiếng này là lá gai. Khi chọn lá gai cần phải đảm bảo lá không non nhưng cũng không quá già. Sau khi hái lá gai về thì cho vào nước đun lên và lọc bỏ xơ, rồi mang phơi khô và tiếp tục nấu nhừ cùng với đường. Tiếp theo, tiến hành giã nhuyễn cùng với bột nếp. Còn phần nhân bánh người ta dùng đậu xanh trộn cùng thịt mỡ tẩm ướp gia vị. Ngoài ra người chế biến cũng cho thêm dừa để món ăn bùi và có hương vị thơm ngon hơn. Bên ngoài bánh còn có thêm một lớp vừng thơm bùi tạo nên hương vị riêng biệt cho món bánh gai Chiêm Hóa nổi danh. Sau khi đã giã nhuyễn gạo, người ta sẽ đem gạo trộn lẫn với đường phèn và lá gai. Người chế biến cần phải giã cho tới khi các nguyên liệu này dính quyện vào nhau và tạo thành thứ bột hỗn hợp đồng nhất có màu sẫm đen. Sau khi hoàn tất các công đoạn thì tiến hành cho bánh vào nồi để hấp trong khoảng 2 giờ đồng hồ là bánh chín mềm. Cũng giống như các món bánh gai khác, bánh gai tại Chiêm Hóa cũng có màu đen đặc trưng, khi ăn sẽ có vị ngọt thanh của lá gai và vị bùi bùi, ngọt ngọt của đường phèn và nhân đậu. Đặc biệt, phần nhân còn có thêm thịt mỡ nên khi ăn sẽ ngậy lên vị ngon khác lạ. Tất cả đã tạo nên một hương vị rất đặc biệt cho món bánh gai Chiêm Hóa đặc sản Tuyên Quang này.

Đến Tuyên Quang và nếm thử món bánh gai Chiêm Hóa bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được hương vị thơm ngon nồng nàn trong khoang miệng, dư âm đọng lại sẽ khiến bạn muốn quay lại đây thêm nhiều lần sau đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua bánh gai mang về làm quà tặng người thân, bạn bè để nhớ nhiều hơn về miền đất Tuyên Quang tươi đẹp.

Hỏi đáp về sản phẩm

Khách hàng nhận xét

Sản phẩm cùng người bán

Sản phẩm cùng loại

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ