Khối lượng | 500g và 1kg |
---|
# | Địa chỉ | Bản đồ |
---|---|---|
1 | Thôn 1, xã Sơn Long, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh | Chỉ đường |
Hướng dẫn sử dụng: Ăn liền
Công dụng chính: Làm thức ăn hằng ngày
Nhà văn Nguyễn Tuân đã tùng nói rằng: “chẳng có nơi nào trên thế giới làm giò lụa ngoài Việt Nam”. Và một điều thú vị nữa là món giò chỉ toàn bột thì chắc chỉ ở Hà Tĩnh mới có. Không ai còn nhớ rõ giò bột có từ khi nào, chỉ biết rằng nó được khai sinh trong thời kỳ khó khăn, gian khổ. Ngày xưa lễ hội, giỗ chạp người ta mới dùng đến giò bột trong đó, cứ 1 phần thịt được trộn đều với 2 phần bột tạo nên một món ăn “cao cấp” trong giới bình dân, năm thì mười họa mới có.
Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông đông con ở cái thời cơm không đủ ăn, áo không đủ ấm thì Giò bột như là một đặc sản của chúng tôi ngày đó. Cứ mỗi khi Tết đến Xuân về các chị em chúng tôi quây quần bên nhau quanh nồi bánh chưng và giò bột thật yên bình và ấm áp.
Chặng đường lập nghiệp của tôi, trải dài từ Bắc vào Nam nhưng rồi cuối cũng lại khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, với sản phẩm đã lớn lên cùng tuổi thơ của mình. Cũng chính nhờ nghề làm giò đã giúp tôi nuôi dạy các con trưởng thành ăn học nên người.
Khi nói đến “Giò bột” chắc hẳn trong mỗi chúng ta sẽ có suy nghĩ rằng giò được làm chủ yếu từ bột. Nhưng khi bạn đến với cơ sở GIÒ BỘT HÒA HIỆP sẽ cảm nhận được sự khác biệt nhưng vẫn giữ được vị truyền thống của quê hương.
Mỗi người đều có bí quyết riêng. Nhưng điều làm nên thương hiệu GIÒ BỘT HÒA HIỆP chính là cách chọn nguyên liệu cho món giò của mình. Thịt phải là loại thịt lợn an toàn được nuôi ở các trang trại đạt tiêu chuẩn. Thịt phải được sơ chế ngay còn nóng hổi, đem về lọc bỏ gân, mỡ, chỉ lấy phần nạc. Gạo phải chọn loại gạo không dẻo, nhiều tinh bột và không sử dụng các chất phụ gia.
Thịt sau khi xay nhuyễn được trộn đều với bột và gia vị theo bí quyết riêng mà chỉ có những tay nghề dày dặn kinh nghiệm mới có thể cân, đo, đong đếm được bao nhiêu là đủ, rồi bỏ lên lá chuối để gói. Riêng công đoạn gói, đòi hỏi người thợ phải gói đều tay để cây giò tròn và chắc chắn. Khi luộc phải đảm bảo đều lửa, đủ thời gian thì cây giò mới chín đều, dậy mùi thơm của thịt trộn lẫn với mùi thơm của lá chuối và có vị bùi của gạo.
Với tôi nghề làm giò không chỉ là cái mang đến cuộc sống ấm no mà tôi làm nó với sự đam mê và tình yêu đặc biệt cho món ăn đã gắn liền với tuổi thơ của mình. Tôi cảm thấy thật hạnh phúc khi mỗi “cây giò” của tôi không chỉ được người dân địa phương đón nhận mà còn được xem là đặc sản của những người con xa quê. Hiện nay, tôi đã có 6 đại lý trải dài từ bắc vào nam. Không dừng lại ở đó, tôi sẽ cố gắng phủ sóng rộng trên toàn lãnh thổi Việt Nam như một đặc sản của quê hương xã Sơn Long, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.